Latest topics
Yesterday at 10:05 am
Yesterday at 10:03 am
Yesterday at 10:02 am
Yesterday at 10:02 am
24/5/2020, 8:44 pm
20/5/2020, 4:20 pm
20/5/2020, 4:19 pm
20/5/2020, 4:18 pm
16/5/2020, 8:00 pm
12/5/2020, 3:32 pm
12/5/2020, 3:31 pm

[Bài dự thi sinh nhật 2018] Tản mạn: Touhou và Tôi.

Waifu
dungVH
dungVH
Member
Xem lý lịch thành viênhttp://www.pixiv.net/member.php?id=18813645

Waifu Order : Waifu,b1-1-999,b2-43-999,b3-44-999,b4-52-999,b5-2-999
. :
Online
Offline

Posts : 382
Power : 2126
Faith : 845
Ngày tham gia : 08/06/2016
Địa điểm : Dưới mồ.

[Bài dự thi sinh nhật 2018] Tản mạn: Touhou và Tôi. Empty [Bài dự thi sinh nhật 2018] Tản mạn: Touhou và Tôi.

Bài gửi by dungVH on 6/11/2018, 6:24 pm

Spoiler:

GensokyoVN: 06-11-2014 - 06-11-2018:

Mới đây mà đã 2018 rồi nhỉ. Thời gian quả thật trôi đi rất nhanh, đúng không? Từ cái ngày mà mình quyết định đặt chân vào cái thế giới này, khoảng cuối 2010 - đầu 2011, đến bây giờ cũng được tám năm. Vui, buồn, giận dữ đều có đủ; hạnh phúc, chán nản, tuyệt vọng cũng không thiếu.

Trong thời gian đầu biết đến Touhou, tôi chỉ hoạt động ở cộng đồng Touhou nước ngoài. Vì tôi cứ nghĩ: "Touhou chắc không phổ biến ở Việt Nam đâu, ở bên này vừa vui vẻ hơn, có nhiều bạn, lại tìm hiểu được nhiều thông tin nữa". Vns sập ư? Lúc đó tôi cũng không quan tâm, vì những gì mình biết về Vns lúc đó... chẳng là gì ngoài ba chữ V, N, S. Nhưng mình đã lầm. Đầu năm 2016, tôi bắt gặp được các trang trên Facebook là THVNFB, GensokyoVN. Khá ngạc nhiên một điều là vẫn còn hình thức diễn đàn trên internet lúc bấy giờ, đặc biệt là khi nó hoạt động chỉ trong lĩnh vực Touhou. Gensokyovn.net đã không làm tôi thất vọng. Từ khi đặt chân vào đó, mọi quan điểm, mọi góc nhìn về Touhou của tôi thay đổi hẳn. Cứ như là thế giới xung quanh mình xoay lại 180 độ vậy. Và ở đó, con người tôi cũng dần thay đổi hẳn, chắc là vì tôi có những người bạn mới, những điều mới mẻ mà mình chưa bao giờ khám phá được... Mr. Equal (lauqe.rM), Akari no Kokoro, Tinkatan (Tinka Tiranor aka Dơi), Sokira Baku, Ronglun (Rồng), Đom Đóm~1991~,... và những người tôi vẫn chưa bao giờ có cơ hội tiếp xúc nhiều như Hakeya, Tịnh Quang, Na, Jcebreak, v.v. tất cả đã làm nên trong tôi một thế giới mới - một Ảo Tưởng Hương thật sự. Có rất nhiều điều, chúng ta không biết nó sẽ đi đâu về đâu, cho đến khi nó thực sự xảy ra. Cũng giống như vô số lần hẹn gặp lại nhau nhưng đâu ngờ rằng chẳng còn cơ hội gặp lại nhau. Tôi đủ trưởng thành để hiểu rằng dù có ao ước một cuộc sống an nhiên thì cuộc đời vẫn luôn có giông bão ẩn mình đâu đó, chỉ cần một trận cuồng phong, nó sẽ bùng lên dữ dội và cuốn lấy bản thân ta vào vòng xoáy nhớ - quên. Thật vậy, sau khi nghe những câu chuyện về Vns, hay là về THVNFB v.v từ những người ở GensokyoVN, tôi mới không còn xem thường một chút gì về điều đó nữa. Có những lúc, tôi lục lại các bài cũ trên forum những năm về trước. Đọc từng bài viết, từng cuộc hội thoại, tranh luận, tôi cảm giác nhưng đang trở về quá khứ, được hòa mình vào nó. Nhưng tiếc một điều là... "Tại sao mình không biết đến Touhou ở Việt Nam sớm hơn?". Tôi cũng không biết nữa, có thể là do số mệnh, hoặc là do... chính bản thân tôi? Cái gì đã qua thì cũng đều trở thành hoài niệm, đào lên lại thì có ích gì chứ, chẳng qua là để thỏa mãn cái cảm giác mà người ta cho là "hoài niệm" thôi, phải không?

Nói về quá khứ thì là vậy, hiện tại thì đã thay đổi rồi. Nhờ Japan Expo hồi tháng 4, tôi cũng biết được Touhou ở Việt Nam vẫn còn nhiều người biết đến, và nhiều người trong số đó là fan ngầm. Tôi cũng gặp được nhiều người bạn Touhou mới hơn, trải nghiệm được và học hỏi được nhiều điều hơn, đam mê của tôi cũng đã có một bước tiến lớn. Axetylen, Juan, Cáo, Kayusachi, Lunasa, Phúc, Tako, Miaki, Lunasa, Amazing, Mây, v.v. là những người mà tôi đã trở nên thân thiết gần đây, ít nhất là ở trong fandom Touhou 2018 một năm trở lại. Mỗi người một vẻ riêng, mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng đều chung một niềm vui. Tôi đã có những quãng thời gian tuyệt vời khi trò chuyện với họ, dù đôi lúc chỉ là chém gió đùa vui vài ba câu chữ. Mặt khác, Wiki Touhou tiếng Việt cũng đã và đang được xây dựng. Forum tuy hoạt động ít thường xuyên hơn lúc trước nhưng tôi vẫn nghĩ là nó ổn định, ít nhất là mọi người vẫn còn quan tâm đến nó, dù họ không đăng bài đi nữa. Tôi dạo này cũng ít lên forum hơn hẳn, một phần vì công việc, cuộc sống, một phần vì tập trung cho đam mê hội họa của mình, con laptop cũng vừa hư hơn cả tháng nay không sửa được. Nhưng không có nghĩa là tôi không quan tâm đến forum nữa. Khoảng 3 tháng trước, tôi có dự định vẽ một bức tranh để chúc mừng sinh nhật forum, tiếc là mọi chuyện không được như dự kiến. Không sao, tôi sẽ thực hiện điều đó vào một thời điểm khác. Thà muộn một lúc còn hơn là không bao giờ:

Vào những ngày buồn như một thói quen,
Tôi biết trốn đi đâu cho hết nhớ,
Khi mọi con đường không ngừng nhắc nhở,
Về điều tôi đã lỡ hẹn từ lâu?


Hẳn là trong fandom hiện giờ, những người tôi tiếp x.. À không, những người mình tiếp xúc nhiều trên các mạng xã hội, forum cũng như ngoài đời đều biết mình (yêu) thích cô gái nào nhất trong Touhou rồi nhỉ. Nhưng khởi đầu thì không như vậy, một cách tình cờ, cái video Touhou đầu tiên mình xem là Night of Nights. Đúng vậy, nhân vật mình thích nhất đầu tiên, không phải ai xa lạ, chính là Sakuya. Mà đã là khởi đầu thì dễ lay động, dễ đổi thay, mình "ôm" một mình Sakuya được... hai tháng cho đến khi mình tìm đến Touhou 7 - Perfect Cherry Blossom. Chỉ cần một cái xoay lưng, một cái chớp mắt, mọi thứ đều đã trở thành quá khứ. Để đạt 1cc Touhou 7 không dễ như mình nghĩ, mình đã mất khoảng ba tuần liền để đi đến màn 6 ở Normal mà không mất mạng, và mất thêm hai tuần nữa để qua được màn 6 mà không sử dụng Continue.
Và chuyện gì xảy ra sau đó? Mình chính thức gạt phắt SDM qua một bên và tìm đến một điều mới mẻ hơn - Saigyouji Yuyuko. Và gần tám năm qua đi, đó vẫn là Saigyouji Yuyuko, không một "người thứ hai", không một ai thay thế. Từ lúc bắt đầu vào Touhou Việt Nam, mình cũng chỉ vẽ Yuyuko là nhiều. Mình tìm fanart và tìm hiểu wiki, background, backstory,... của cô ấy nhiều hơn bất cứ nhân vật nào khác. Thiết kế của Yuyuko khá ấn tượng với mình, từ trang phục cho đến spell card, nó không chỉ đẹp một cách đơn thuần, mà tao nhã, ưu mĩ một cách lạ thường. Trận đánh boss màn 6 để lại nhiều ấn tượng nhất với mình cũng là trong Touhou 7. Trong Touhou, nhắc đến hoa anh đào, hay bươm bướm, ma quỷ thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Yuyuko (yeah, với điều kiện tất nhiên là họ phải biết Perfect Cherry Blossom chứ dude), ba biểu tượng đặc trưng làm nên chất thơ có một không hai mà không một cô gái boss màn 6 nào có được. Backstory của Yuyuko cũng được ZUN đầu tư vừa phải, nó là một backstory theo hướng tragic, là backstory mở, là “mỏ vàng” cho các họa sĩ, mangaka,... yêu thích Touhou. Dù có vô vàn phiên bản khác nhau nhưng phần cốt của nó là không hề thay đổi.

“[...] Cuộc sống của này, nó vốn là những ngày tháng cô đơn, những ngày trốn chạy và… những ngày mưa. Đúng vậy, dẫu cho ngoài kia có nắng đẹp, thì đối với tôi vẫn là một màu xám xịt u buồn…
Từ lúc còn bé, tôi đã luôn bị mọi người xa lánh, cô lập, thậm chí là đuổi giết. Phải. Là vì thứ năng lực chết chóc này… Và tôi, cũng không còn lựa chọn nào khác: làm bạn với sự cô đơn và bị căm ghét.
Nhưng rồi một ngày, kể từ khi tôi gặp cô ấy, mọi thứ đã thay đổi. Một “con người” mà thứ năng lực đáng ghê tởm này chỉ đáng là một cơn gió thoảng. Cô ấy cứ đến rồi đi, đuổi mây đi kéo nắng về.
Yakumo Yukari…
Tôi đã hiểu. Cô ấy không nỡ để mình ướt mãi cơn mưa này, cơn mưa nào cũng phải tạnh, đau khổ nào rồi cũng sẽ qua đi. Cô gái tóc vàng đó, đã vực tôi dậy từ cơn ác mộng không lối thoát. Mỗi lần ở bên cô ấy, cảm giác hạnh phúc của tôi như tuôn trào vậy.
[...]
Nhưng hạnh phúc dù nắm chặt đến đâu, rồi cũng sẽ có những hạt cát trôi tuột qua kẽ tay; dù có nâng niu đến mấy, rồi cũng sẽ trôi từng cánh như những đóa hoa anh đào kia… Tôi đã quyết định rồi. Ngày mà cả trái tim và nước mắt của tôi không còn đủ sức mạnh để kiểm soát năng lực này. Ngày mà đôi bàn tay bé nhỏ này cũng không còn đủ hơi ấm để nắm lấy tay cô, Yukari. Những năm tháng có cậu ở bên, tôi đã luôn muốn giữ thật chặt, và luôn mong rằng cậu có thể dùng thời gian để bù đắp cho những vết thương trong trái tim này… Nếu cứ như vậy, bản thân tôi rồi chỉ trở thành một thứ nọc độc, rồi lại phải khiến trái tim cậu chịu thêm những vết xước khổ đau. Những phút giây hạnh phúc từng trải qua bên cậu, một góc nhỏ trong trái tim này, vẫn sẽ luôn cất giữ nó. Tớ sẽ luôn nhớ về những ngày tháng ấm áp ấy, và sẽ luôn dõi theo cậu... dưới gốc cây anh đào kia.”
[...]
“Cảm ơn cậu, Yukari!”
“…”
-Trích Hết mưa không thấy cầu vồng - Yuriniel

Với Yuyuko thì mình không còn chỉ là thích nữa, mình biết nhiều người nghĩ mình không được bình thường, nhưng cảm giác đó đối với mình là vậy. Chỉ cần đó là người mình yêu, chỉ cần họ sở hữu thứ tình cảm mà mình tìm kiếm bấy lâu nay, chỉ cần họ lấp đầy những khoảng trống của lòng mình, thì dù có khó khăn đến mấy, mình cũng yêu thương, cũng chờ đợi và hi sinh được. Bởi lẽ, một khi đã trao yêu thương cho một người, thì việc khó nhất là gạt bỏ hình ảnh của họ ra khỏi vùng yêu thương đó. Tình yêu khác biệt với những tình cảm khác là ở điều đấy.

Sóng gió qua rồi, tình yêu ắt lớn lên,
Em cũng chẳng cần học cách quên ai nữa.
Vì đã có anh, ở bên - như lời hứa,
Vì chính em là lựa chọn của đời anh.Nhân đây ngày sinh nhật 4 tuổi của GensokyoVN, chúc forum ngày càng phát triển và đạt nhiều thành công trong tương lai, các admin gặp nhiều niềm vui trong cuộc sống cũng như có nhiều hoạt động, thông tin bổ ích hơn cho fandom Touhou ở Việt Nam!


Về Đầu Trang Go down

Waifu
Akari no Kokoro
Akari no Kokoro
Member
Xem lý lịch thành viênhttp://occultuslibrarium.blogspot.com/

Waifu Order : Nee,b1-10-998,b2-4-6,b3-25-4,b4-37-9,b5-13-5,b6-14-3,b7-15-1,b8-40-8,b9-43-10,b10-5-2,x11-58-14,u12-59-16,u13-60-15,a14-52-13,b15-53-12,b16-54-11,b17-16-999
. :

Ни шагу назад!
Ни шагу назад!!!!
...

Posts : 4232
Power : 14904
Faith : 2144
Ngày tham gia : 16/01/2015
Địa điểm : Москва, Российская Федерация

[Bài dự thi sinh nhật 2018] Tản mạn: Touhou và Tôi. Empty Re: [Bài dự thi sinh nhật 2018] Tản mạn: Touhou và Tôi.

Bài gửi by Akari no Kokoro on 6/11/2018, 6:34 pm

Phản hồi:

TÌnh cờ rằng, sáng nay mình có dự một buổi seminar của một ông tiến sỹ người Balan về chủ đề sử dựng Europium để dope khả năng huỳnh quang của phosphor, dù cái bài seminar quá tầm hiểu biết của một sinh viên năm cuối, nhưng câu chốt của bài báo cáo là một câu châm ngôn mà mình cảm thấy là rất hay:

Only materials with faults, similarly to people, are fascinating.
Chỉ vật liệu với khuyết tật, tương tự con người vậy, mới thật sự là thú vị.

Câu đó là một câu kết khá thú vị cho bài báo cáo, bởi vật liệu của ông tiến sỹ làm ra chỉ hoạt động khi nó có những khuyết tật trong tinh thể, và một vật liệu hoàn hảo về cấu trúc không có công dụng gì cả.

Vậy tất cả những gì mình viết ở trên có liên quan gì? Chờ tí nào, để mình nói hết. Những người mình gặp và thân với nhau trên GensokyoVN và những nơi khác, họ đều có những "khuyết tật" (khuyết điểm) riêng, ngay cả bản thân mình. Nhưng các bạn biết không, chính những cái khuyết tật đó làm nên một cái đặc trưng, và những người khác hoàn thiện hơn sẽ bù đắp vào cái khuyết tật đó. Mình nói thật, ngay cả mình, người solo gần hết cái bản Việt hoá của Project V.N.P.A.T.C.H.R. cũng không phải là một người hoàn hảo. Nhưng, như trong bài Without Me của Eminem:

But no matter how many fish in the sea
It will be so empty without me
Dù ngoài biển khơi có nhiều cá cỡ nào
Nó vẫn trống vắng sao nếu chẳng có tao

Câu đó không chỉ áp dụng cho bản thân mình đâu, vì, để mìn vào vấn đề ngay lúc` này, nếu thiếu Yuriniel, thì sẽ không có một group Touhou để những người hâm mộ có thể tham gia. Công của Yuriniel không phải là ít, và dù chính bản thân của Yuriniel cũng có những khuyết tật, nhưng anh cũng có những điểm mạnh khác để bù đắp vào. Những khuyết tật và những điểm mạnh bù đắp vào nhau để tạo nên một cộng đồng lớn mạnh, muôn màu.

-Another Oni-

Post Scriptum: Nhưng đó không phải là lý do để mình quý mến tất cả mọi người nhé. Và đó cũng không phải là để bịa cớ lấp liếm các khuyết điểm nhé.

Về Đầu Trang Go down


_________________
[Bài dự thi sinh nhật 2018] Tản mạn: Touhou và Tôi. AxoNwbX [box="display: inline-block; border-style: solid; border-width: 8px 17px 8px 0; border-color: transparent #000000 transparent transparent; float: left"][/box][box="display: inline-block; width:250px; border-radius: 0px 10px 10px 10px; border:2px solid #000000; background:#000000"]
Target Acquired
[/box]
[box="opacity"][/box]