Latest topics
25/6/2020, 9:14 pm
18/6/2020, 5:02 pm
18/6/2020, 5:01 pm
18/6/2020, 5:00 pm
17/6/2020, 9:22 pm
10/6/2020, 8:23 pm
8/6/2020, 5:02 pm
8/6/2020, 5:01 pm
8/6/2020, 4:58 pm

Soga no Tojiko

Waifu
mr.equal
mr.equal
Administrator
Xem lý lịch thành viên

Waifu Order : FA
. :
Online
Offline

Posts : 4928
Power : 10164
Faith : 2495
Ngày tham gia : 07/11/2014
Địa điểm : SDM

Soga no Tojiko Empty Soga no Tojiko

Bài gửi by mr.equal on 7/8/2015, 5:53 pm

[wikibase][box="background-color: #ffffff; width: 100%; font-size: 13px; line-height: 20px"]
☯ Soga no Tojiko ☯
[box="border: 5px solid #87ceeb; padding: 5px; width: 400px"]Soga no Tojiko Th13TojikoResized_zpso68o0ged
Tojiko trong Ten Desires
Ghost of the Descendant of the Gods[/box][box="border-width: 5px; border-color: #87ceeb; border-style: solid solid solid solid; padding: 5px; width: 400px"][box="background-color: #87ceeb; border-width: 5px; border-color: #87ceeb; border-style: solid solid solid solid; padding: 5px; margin: 3px;"]
そがとじこ
蘇我屠自古
SoganoTojiko
[/box]
Giới tínhNữ
TuổiĐã chết, tồn tại tối thiểu 1400 năm
Loài[r="vonglinh"]Vong linh[/r]
Năng lực• Giáng sét
Địa điểm• [r="mongdien"]Mộng Điện - Đại Tự Miếu[/r]
[/box]
[itab="title" key="1" style="border: 1px solid #eb87ce; background-color: #eb87ce; margin-top: 2px"]
Danh hiệu[box="display: inline-block; float: right"][ibut="title" key="2" class-off="button"][▼][/ibut][/box]
[/itab]
[itab="title" key="2" style="border: 1px solid #eb87ce; background-color: #eb87ce; margin-top: 2px"]
Danh hiệu[box="display: inline-block; float: right"][ibut="title" key="1" class-off="button"][▲][/ibut][/box]
Nguyên gốc tiếng Nhật
Dịch tiếng Anh
Nghĩa tiếng Việt
Dùng trong
神の末裔の亡霊
Ghost of the Descendant of the Gods
Hồn ma hậu duệ của các vị thần
TD
SoPM
[/itab]
[itab="appear" key="1" style="border: 1px solid #eb87ce; background-color: #eb87ce; margin-top: 2px"]
Những lần xuất hiện[box="display: inline-block; float: right"][ibut="appear" key="2" class-off="button"][▼][/ibut][/box]
[/itab]
[itab="appear" key="2" style="border: 1px solid #eb87ce; background-color: #eb87ce; margin-top: 2px"]
Những lần xuất hiện[box="display: inline-block; float: right"][ibut="appear" key="1" class-off="button"][▲][/ibut][/box]
Game
Xuất hiện
Vai trò
[r="td"]Ten Desires[/r]
Midboss màn 5, boss phụ trợ màn 6
[r="hm"]Hopeless Masquerade[/r]
Nhân vật nền
Ấn phẩm
Xuất hiện
Vai trò
[r="sopm"]Symposium of Post-mysticism[/r]
Bài viết
[r="wahh"]Wild and Horned Hermit[/r]
Góp mặt chương 18
[r="fs"]Forbidden Scrollery[/r]
Góp mặt chương 10
[/itab]
[hs1]Giới thiệu[/hs1][box="border: 5px double black; padding: 3px; margin: 5px; float: left; background-color: white; margin-left: 0px;"][itab="content" key="1" style="border: 1px solid #000000; margin-top: 2px"]
Nội dung[box="display: inline-block; float: right"][ibut="content" key="2" class-off="button"][▲][/ibut][/box]
[toc][/itab]
[itab="content" key="2" style="border: 1px solid #000000; margin-top: 2px"]
Nội dung[box="display: inline-block; float: right"][ibut="content" key="1" class-off="button"][▼][/ibut][/box]
[/itab][/box]
[indent]Soga no Tojiko (蘇我 屠自古 Soga Tojiko) được cho là một [r="oanlinh"]oán linh[/r], loại linh hồn mang oán hận với con người. Nhưng theo như đề cập trong [r="sopm"]Symposium of Post-mysticism[/r], hiện tại nỗi oán hận của cô hầu như đã không còn, nhưng cô vẫn còn nguyên năng lực giáng sét của một oán linh cấp độ cao.
Cô là một người lỗ mãng, dễ nổi nóng và đôi khi có thể nói ra nhiều lời thô thiển, nhưng thực ra cô vẫn có tâm địa tốt. Tính cách của cô phần nào trái ngược với tính cách ôn hòa của [r="futo"]Futo[/r]. Bất chấp việc chính là Futo là nguyên nhân khiến Tojiko không thể hồi sinh mà phải trở thành một vong linh, Tojiko vẫn không hận Futo, một phần vì cô nhận thấy rằng cơ thể của một vong linh cũng có nhiều lợi ích. Hai người họ hiện tại đều là bề tôi phục vụ cho [r="miko"]Miko[/r].
[/indent]
[hs1]Thông tin[/hs1]
[indent][hs2]Năng lực[/hs2]
[hs3]Giáng sét[/hs3]
Năng lực mà Tojiko sở hữu là loại năng lực phổ biến của các oán linh, đó là năng lực giáng sét. Năng lực này cũng phụ thuộc vào cấp độ của một oán linh, những oán linh nhỏ chỉ có thể gây ra tiếng lách tách, mạnh hơn nữa thì có thể gây ra tiếng ầm ầm, và cho tới cấp độ cao thì chúng có thể thực sự giáng sét. Tojiko là loại oán linh đẳng cấp cao, và do đó cô hoàn toàn có thể tạo ra sấm sét.

Vì trong Đạo giáo có một loại thuật với tên "Lôi Pháp" (雷法), có thể gọi gió gọi sét, cầu mưa cầu nắng, dùng hàng yêu phục ma, biết khi lụt khi hạn, cho thấy năng lực giáng sét này hoàn toàn có thể đạt được thông qua việc tu luyện đạo pháp, không rõ Tojiko có tu luyện đạo pháp như Futo và Miko không, nhưng nếu có thì khả năng đây chính loại mà cô tu luyện, và ngẫu nhiên là nó trùng với năng lực của một oán linh. Năng lực của cô còn có thể liên quan tới Soga no Umako, cha của Futsuhime, nhân vật được cho là dùng để tạo nên Tojiko. Umako đã xây nên Gangō-ji (元興寺 Nguyên Hưng Tự), vốn được cho là dựa theo truyền thuyết về yêu quái Gagoze (元興寺), Gagoze bị tiêu diệt bởi con của một người nông dân, vốn do thần sét ban cho. Dù vậy nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Yanagita Kunio đã phủ nhận mối liên hệ giữa Nguyên Hưng Tự và yêu quái Gagoze.
Ngoài ra trong lịch sử thực, tộc Soga đã bị lật đổ bởi tộc Fujiwara vào năm 645, thông qua vụ ám sát Soga no Iruka do Nakatomi no Kamatari và vài người khác chủ mưu. Kamatari sau này bị sét đánh chết, và người ta tin rằng đó là lời nguyền của tộc Soga. Đây cũng có thể là một trong những lý giải cho năng lực của Tojiko (hơn thế nữa cô cũng có một spell card liên quan tới sự kiện này - Vengeful Spirit "Iruka's Thunder")
[hs4]Spell card[/hs4]
Spell card đã biết của Tojiko tương đối ít, nhưng tất cả chúng đều liên quan tới sấm sét, với những spell card mũi tên màu vàng chạy díc-dắc như hình tia sét.
[hs2]Nghề nghiệp[/hs2]
Hiện Tojiko đang sống ở [r="senkai"]Tiên Giới[/r], và cô cũng đang phục vụ cho Miko giống như Futo.
[hs2]Sở hữu[/hs2]
Tojiko từng sở hữu một chiếc bình bằng đất, cô dùng nó để chuyền hồn mình vào trong quá trình trở thành một thi giải tiên, theo đúng quá trình thì chiếc bình đó sẽ trở thành cơ thể mới của Tojiko, và vì thế nó phải tồn tại đủ lâu. Nhưng Futo đã tráo nó bằng một chiếc bình chưa được nung qua, do đó chiếc bình đã vỡ chỉ trong một thời gian ngắn, khiến Tojiko mất đi cơ thể của mình và trở thành một vong linh.
[/indent]
[hs1]Thiết kế[/hs1]
[indent][hs2]Ý tưởng[/hs2]
Trong quá khứ tộc Mononobe đã gây ra cuộc chiến với tộc Soga nhằm loại bỏ Phật giáo, tạo nên cuộc chiến tranh tôn giáo khốc liệt bậc nhất trong lịch sử Nhật Bản. Vào thời điểm đó Soga no Umako của tộc Soga và Mononobe no Moriya của tộc Mononobe là hai thân tín có sức ảnh hưởng lớn tới Thiên Hoàng Bidatsu và anh trai ông là Thiên Hoàng Youmei, cha của Thái Tử Shoutoku. Vì cả Youmei và Shoutoku đều ủng hộ Phật giáo, vậy nên cuộc chiến đã kết thúc với sự chiến thắng của tộc Soga, kéo theo cái chết của Moriya và thảm họa diệt tộc Mononobe trong trận chiến tại núi Shigi năm 587.

Soga no Tojiko có thể được tạo ra dựa trên một người phụ nữ tên là Tojiko no Iratsume (刀自古郎女), con gái của Soga no Umako và là vợ của Thái Tử Shoutoku.
Một điểm khác nữa liên quan tới tộc Soga là về tộc Fujiwara, gia tộc này đóng vai trò chính yếu trong việc hạ bệ tộc Soga cũng như loại bỏ vị trí cùng sự ảnh hưởng của họ, thông qua sự biến Isshi (乙巳の変). Sự biến này do Nakatomi no Kamatari thực hiện, và con của ông Fujiwara no Fuhito được cho là hình mẫu dùng tạo ra nhân vật cha của [r="mokou"]Fujiwara no Mokou[/r] trong Touhou.
[hs2]Tên gọi[/hs2]
Ý nghĩa những chữ trong họ Soga:
- 蘇 (so - Hán Nhật) - "Tô", nghĩa là "thức dậy", "tỉnh dậy".
- 我 (ga - Hán Nhật) - "Ngã", "ta" ("tôi"), từ dùng để gọi bản thân.
Họ của Tojiko lấy từ tên tộc Soga của cô.
Ý nghĩa những chữ trong tên Tojiko:
- 屠 (to - Hán Nhật) - "Đồ", nghĩa là "tàn sát".
- 自 (ji - Hán Nhật) - "Tự", nghĩa là "bởi", "từ".
- 古 (ko - Hán Nhật) - "Cổ", trong "cổ xưa".
Tên của Tojiko lấy từ họ của Tojiko (刀自古) của Iratsume, vốn là nguyên mẫu dùng để tạo ra cô (chữ 刀 Đao có cùng cách đọc là to).
[hs2]Ngoại hình[/hs2]
[hs3][r="td"]Ten Desires[/r][/hs3]
Cô đôi mắt màu xanh lục, tóc ngắn hơi xoăn màu xanh lục. Cô không có chân mà có hai chiếc "đuôi" ma màu trắng. Cô mặc một bộ đầm dài tay màu xanh lá cây đậm, ống tay áo có vải xếp nếp màu trắng, viền váy có rất nhiều những lá bùa (ofuda). Cô đội một chiếc kanmuri (冠).
[/indent]
[hs1]Nghi vấn và giả thuyết[/hs1]
[indent]
※ Tất cả thông tin trong mục này, ngoại trừ các bằng chứng, đều không hề mang tính chính thức. ※
[hs2]Mối quan hệ với Miko và Tojiko[/hs2]
Phối hợp với giả thuyết về xuất thân của Miko và Tojiko, ta có thể tạo dựng được các mối quan hệ giữa họ trong quá khứ. Theo đó Miko là Thái Tử Shoutoku, Tojiko là Iratsume no Toziko (刀自古郎女), Futo là Mononobe no Futsuhime (物部布都姫). Vậy thì Tojiko là "con" của Futo và là "vợ" của Miko.
[/indent]
[hs1]Vai trò[/hs1]
※ Cảnh báo tiết lộ cốt truyện. ※
[indent][hs2][r="td"]Ten Desires[/r][/hs2]
Nội dung:
Tojiko xuất hiện khi nhân vật chính đang ở bên trong Đại Tự Miếu, tấn công họ mà không có bất kỳ một lời đối thoại nào, nhưng cô bị nhân vật chính đánh bại dễ dàng. Sau đó cô xuất hiện lại với vai trò hỗ trợ trong một spell card của Miko.
[/indent]
[hs1]Các mối quan hệ[/hs1]
[indent][hs2][r="miko"]Toyosatomimi no Miko[/r][/hs2]
Tojiko là hầu cận trung thành của Miko.
[hs2][r="futo"]Mononobe no Futo[/r][/hs2]
Họ là đồng minh và cũng đồng thời là hai hầu cận của Miko. Mặc dù Futo và Tojiko có thuộc về hai phe đối địch nhau trong quá khứ và Futo là người trực tiếp khiến Tojiko trở thành một vong linh, họ vẫn hợp tác với nhau vì lợi ích chung. Họ đôi khi có cãi nhau.
[/indent]
[hs1]Spell card[/hs1]
[itab="scard" key="1" style="border: 1px solid #87ceeb; background-color: #87ceeb; margin-top: 2px"]
Tổng 3 spell card[box="display: inline-block; float: right"][ibut="scard" key="2" class-off="button"][▼][/ibut][/box]
[/itab]
[itab="scard" key="2" style="border: 1px solid #87ceeb; background-color: #87ceeb; margin-top: 2px"]
Tổng 3 spell card[box="display: inline-block; float: right"][ibut="scard" key="1" class-off="button"][▲][/ibut][/box]
Tên tiếng Nhật
Tên tiếng Anh
Xuất hiện
Màn chơi
Độ khó
雷矢「ガゴウジサイクロン」Thunder Arrow "Gagouji's Cyclone"TDMàn 5N/H
雷矢「ガゴウジトルネード」Thunder Arrow "Gagouji's Tornado"TDMàn 5L
怨霊「入鹿の雷」Vengeful Spirit "Iruka's Thunder"TDPracticeOv
[/itab]
[hs1]Bên lề[/hs1]
[indent]• Tojiko là nhân vật duy nhất trong dòng Windows có đuôi ma thay vì chân, còn nếu xét trong toàn bộ sê-ri thì cô là nhân vật thứ hai (sau [r="mima"]Mima[/r]).
[/indent]
[hs1]Fandom[/hs1]
[indent]• Những nhân vật thường xuất hiện cùng Futo trong fanwork:
[indent]◦ [r="miko"]Toyosatomimi no Miko[/r]: Do quan hệ đồng minh giữa hai người họ. Fan hầu hết ghép cặp Tojiko với Miko (họ là "vợ chồng" nếu xét theo giả thuyết về hình mẫu nhân vật dùng tạo nên họ).
◦ [r="futo"]Mononobe no Futo[/r]: Đôi khi Tojiko được ghép cặp với Futo, và thậm chí là hình thành nên chuyện "tay ba" (với Miko).
[/indent]
• Fan thường vẽ phần chân ma của cô từ phần đùi trở lên có màu sắc đổi dần sang màu da người, một số fanart khác vẽ cô với chân người như bình thường.
[indent]◦ Một số fanart hài hước so sánh chân ma của cô trông giống như củ cải, và xa hơn là vẽ toàn bộ người Tojiko như một củ cải.
[/indent]
• Câu nói "Yatteyanyo!" (やってやんよ! "Bắt đầu đi!") đã trở thành một câu cửa miệng của cô trong fanwork.
• Fan đã dùng tên của cô (自古屠) để tạo ra một danh hiệu mới cho cô là "Vong linh người đã tự giết mình trong quá khứ" (らを(いにしえ)にる亡霊). Danh hiệu này bắt nguồn từ thông tin cá nhân của cô, trong đó viết "Cô nghĩ rằng mình không cần thiết phải có một cơ thể con người, vốn quá dễ bị hủy hoại."
[/indent]
[hs1]Thông tin cá nhân[/hs1]
[itab="prof1" key="1" class="profile"]
[r="td"]Ten Desires[/r] - キャラ設定とエキストラストーリー.txt[box="display: inline-block; float: right"][ibut="prof1" key="2" class-off="button"][▼][/ibut][/box]
[/itab]
[itab="prof1" key="2" class="profile"]
[r="td"]Ten Desires[/r] - キャラ設定とエキストラストーリー.txt[box="display: inline-block; float: right"][ibut="prof1" key="1" class-off="button"][▲][/ibut][/box]
 ○5面中ボス  神の末裔の亡霊
  蘇我 屠自古(そがのとじこ)
  Soga no Toziko
  種族:亡霊
  能力:雷を起こす程度の能力
  日本の古代豪族、蘇我氏の亡霊。
  布都と共に神子に仕える者だが、布都との過去の因縁により人間として復活する事を拒まれている。霊体のまま布都の良いように扱われているようだ。
  本人は別に霊体である事に不自由を感じていない。むしろすぐに壊れてしまう人間の体などいらない、と考えていた。
  蘇我氏と物部氏は仏教を巡り争っていたが、布都と屠自古の二人の関係性は悪くなく、持ちつ持たれつの間柄のようだ。
  今は二人ともとも仏教を嫌っている。
○ Midboss màn 5 Vong linh của hậu duệ của các vị thần
Soga no Tojiko
Loài: Vong linh
Năng lực: Năng lực gây ra sấm sét
Vong linh của một thành viên thuộc một gia tộc quyền lực của Nhật Bản thời cổ, tộc Soga. Cô cùng với Futo phục vụ Miko, nhưng sự hồi sinh trở lại làm người của cô đã bị cản trở vì quan hệ giữa cô và Futo trong quá khứ. Có vẻ như Futo sẽ dễ dàng đối phó với Tojiko hơn khi cô ở dạng linh hồn.
Bản thân Tojiko không cảm thấy sự bất tiện nào khi mang cơ thể linh hồn. Và thực tế là cô nghĩ rằng mình không cần thiết phải có một cơ thể con người, vốn quá dễ bị hủy hoại.
Tộc Soga và tộc Mononobe đã đối đầu với nhau vì Phật giáo, nhưng mối quan hệ giữa Futo và Tojiko không tệ tới mức đó, và có vẻ như đây là mối quan hệ cho và nhận.
Hiện tại, cả hai người đều ghét Phật giáo.
[/itab]
[hs1]Thư viện ảnh[/hs1]
[gallery]
[hs1]Nguồn và liên kết[/hs1]
2011/08/13 [r="td"]Ten Desires[/r] - キャラ設定とエキストラストーリー.txt (thông tin cá nhân)
2012/04/27 [r="sopm"]Symposium of Post-mysticism[/r] - [r="sopm" p="soga"]Soga no Tojiko[/r]
[/box]

Các liên kết khác
- [r="character"]Danh sách các nhân vật trong Touhou[/r]
- [r="main"]Trang tổng quan của wiki[/r]
- Trang download của forum (game)


[box="margin: 0px; border: 5px solid black; width: 800px"]Nguồn bài viết:
http://en.touhouwiki.net/wiki/Soga_no_Tojiko
http://touhou.wikia.com/wiki/Soga_no_Tojiko
Người dịch / trình bày: mr.equal - gensokyovn
Địa chỉ bài dịch: [current]
Giữ nguyên mọi thông tin trong khung này nếu mang bài viết ra khỏi diễn đàn
[/box]
[metabox]
[igal img="https://2img.net/h/i1374.photobucket.com/albums/ag403/lauqermwiki/Character/Tojiko/Th135TojikoResized_zpsolfrzpb5.jpg" link="http://i.imgbox.com/Hd8PAI5K.png"]Tojiko trong [r="hm"]Hopeless Masquerade[/r][/igal]
[igal img="https://2img.net/h/i1374.photobucket.com/albums/ag403/lauqermwiki/Character/Tojiko/ThGKTojikoResized_zpsxzzgowos.jpg" link="http://i.imgbox.com/UuQBEqWJ.png"]Tojiko trong [r="sopm"]Symposium of Post-mysticism[/r][/igal]
[style="button"]border-width: 0px; background-color: transparent; padding: 0px[/style]
[style="float-left"]border: 2px double #ddd; padding: 3px; margin: 5px; float: left; background-color: white; margin-left: 0px; width: 300px; font-size: 11px[/style]
[style="float-right"]border: 2px double #ddd; padding: 3px; margin: 5px; float: right; background-color: white; margin-right: 0px; width: 300px; font-size: 11px[/style]
[style="profile"]border: 1px solid #ceeb87; background-color: #ceeb87; margin-top: 2px[/style]
[style="tip"]font-size: 11.5px; box-shadow: 0px 4px 10px #555555[/style]
[/metabox]

Về Đầu Trang Go down