Latest topics
Today at 5:27 pm
16/7/2019, 4:05 pm
11/7/2019, 4:07 pm
11/7/2019, 4:06 pm
11/7/2019, 4:05 pm
11/7/2019, 4:05 pm
11/7/2019, 1:09 pm
10/7/2019, 10:08 pm
9/7/2019, 10:01 pm
6/7/2019, 1:40 pm
27/6/2019, 3:57 pm

[Sinh nhật GensokyoVN 2018] Cái giá của chiến tranh

Waifu
Akari no Kokoro
Akari no Kokoro
Member
Xem lý lịch thành viênhttp://occultuslibrarium.blogspot.com/

Waifu Order : Nee =w=,b1-10-7,b2-4-6,b3-25-4,b4-37-9,b5-13-5,b6-14-3,b7-15-1,b8-40-8,b9-43-10,b10-5-2,x11-58-14,u12-59-16,u13-60-15,a14-52-13,b15-53-12,b16-54-11
. :

Ни шагу назад!
Ни шагу назад!!!!
...

Posts : 4195
Power : 14606
Faith : 2050
Ngày tham gia : 16/01/2015
Địa điểm : Москва, Российская Федерация

[Sinh nhật GensokyoVN 2018] Cái giá của chiến tranh Empty [Sinh nhật GensokyoVN 2018] Cái giá của chiến tranh

Bài gửi by Akari no Kokoro on 9/11/2018, 7:47 am

Giữa chiến tranh và hoà bình là một làn ranh giới mong manh, một làn ranh giới được giữ thăng bằng bằng những tay máu mặt trong cộng đồng. Các bạn ạ, cộng đồng Touhou như một cuộc chiến vậy, đã có thời các hội nhóm đối đầu nhau bằng ngôn từ vì bị đối phương xâm phạm lợi ích, đã có một thời cái hoà bình trong giới được duy trì chỉ bằng một thoả thuận ngừng bắn. Nói trắng ra, nó không khác mấy một cuộc chiến tranh bình thường, nhưng ở đây, trên cái không gian mạng này, bạn chỉ có thể dùng lời mà chiến đấu, với những cuộc chiến dai dẳng có thể không hồi kết nếu cả hai bên đều cứ cứng đầu, với những mục tiêu hạ bệ đối phương không phải bằng súng ống đạn dược bom pháo để nghiền nát kẻ thù, mà chỉ là tìm một sơ hở có thể để mà khoan sâu vô. Nó khác với cuộc chiến bình thường, vì trên đây, không ai có thể bắt bạn ngừng, không ai thật sự “chết” khi trúng đạn, và những “tổn thất” chỉ có thể tính bằng số fan bỏ đi hoặc bản thân những người tham chiến quyết định buông xuôi.

Nó là cuộc chiến hầu như không hao tổn về thân xác.

Nhưng, tinh thần thì sao? Các bạn ạ, khi màn hình tắt thì mọi thứ đều tan biến, nhưng cái ám ảnh chưa chắc sẽ rời xa chúng ta. Trên không gian mạng, có rất nhiều thứ ảo, nhưng, dù có thế nào, tôi chưa chắc tất cả đều là ảo. Cái câu nói “trên mạng thôi mà, mọi thứ chỉ là ảo thôi”, tôi không bao giờ đảm bảo bởi chuyện đó. Những dòng chữ tưởng chừng vô nghĩa có thể cứa một vết thương cực sâu, một vết thương không bao giờ lành. Ở trên mạng ảo này, mọi thứ đều có thể diễn ra. Hầu như chúng ta đều mang cái mác nặc danh trên đấy, và hầu như chưa có chế tài xử phạt, nên các bạn có thể thấy, trên mạng là nơi những lời công kích nặng nề nhất có thể được viết lên, Ở nơi đó, con người hầu như vượt qua mọi cảnh giới ở thực tại, khiến cái phần tôi (ego) và siêu tôi (super ego) bị cái phần ấy (it) lấn át.

Cộng đồng nào cũng có những sóng gió riêng của họ. Tôi đã tham gia cộng đồng VOCALOID đủ lâu để thấy cái mâu thuẫn tranh đua ngầm giữa hai hội Voc lời Việt. Tôi đã quan sát cộng đồng mod Terraria tên Calamity đủ lâu để thấy những mâu thuẫn giữa một số người chơi và nhà phát triển, với hệ quả là một người chơi có thể nói là một trong số những người giỏi nhất bỏ cuộc giữa chừng vì không chịu nổi cái cộng đồng độc hại như thế. Tôi cũng đã từng chứng kiến một cuộc xung đột trong cộng đồng mod Red Alert 2 tên là Mental Omega, khiến cho server đó rơi vào loạn lạc khi admin chính bận việc phải rời Discord vài ngày. Những chuyện trên có thể còn thâm sâu hơn nhiều, nhưng tôi không có lý do gì để tìm hiểu chúng cả.

Cộng đồng Touhou Việt Nam này cũng thế thôi. Chúng ta không khác gì nhau. Nơi đây đã bị một cuộc xung đột giữa hai hội có thể nói là lớn nhất thời điểm trước 2014 làm phân rã. Những fan bình thường có thể không biết, không rành, nhưng những ai càng đào sâu, càng leo cao, sẽ nhận thấy một thứ gì đó bất ổn trong tầng lớp quản lý. Tôi sẽ không nói đến những chuyện đã xảy ra, vì nó chỉ còn là những mẩu chuyện chắp vá nghe được từ nhiều phía. Nhưng, tôi biết, nó tan rã đến thế nào. Tôi đã tình cờ đến với Touhou vào thời điểm mà cái xung đột nó thành một cái hoà bình theo kiểu nghìn cân treo sợi tóc, theo sau là một cuộc sụp đổ mà không ai có thể ngăn cản, để rồi tất cả quay về với bàn tay trắng. Tôi trải qua, tôi quen với những người của hai bên chiến tuyến, tôi đã bị phản bội, bị vứt bỏ, tất cả những cú sốc đó nó kết thành một vết thương mà đến giờ tôi vẫn không thể chữa lành. Tôi vừa phải sống cái bộ mặt bình thường, vui vẻ ở thực tại, vừa phải mang cái vết thương âm ỷ đau, vừa phải đối mặt với những biến cố trong gia đình và xã hội. Và cuối cùng, tôi đã gãy.

Bây giờ, hầu như chỉ còn GensokyoVN là con thuyền lèo lái cho toàn bộ cộng đồng Touhou Việt Nam vững bước phát triển, nhưng cái ám ảnh đó vẫn còn. Tôi muốn hoà bình lắm, nhưng tôi là con người của thời chiến, là kẻ mãi kẹt trong thời chiến. Tôi muốn chiến, muốn tiếp tục đánh, tiếp tục bắn, để loại bỏ hoàn toàn những kẻ đã phá hoại cộng đồng này, để quét sạch chúng khỏi đây, giữ gìn sân chơi trong sạch của mọi người khỏi những kẻ trục lợi. Nhưng, tôi lại muốn hoà bình, vì tôi biết rằng, nếu chiến tranh tiếp tục, tôi chỉ nhận thêm những vết thương không đời nào lành lặn. Và thế là, tôi bước trên làn ranh giới mong manh giữa chiến tranh và hoà bình. Chỉ cần một cú huých, có thể tôi sẽ ngã về một phương.

Phải, những gì tôi làm, tất cả chỉ được một cảm xúc dẫn dắt. Một là lòng căm thù, một ngọn lửa căm thù soi lối, không bao giờ nguôi đến khi tôi đã vượt trên những kẻ đã phản bội tôi. Axetylen đã nhận xét về tôi là: “Việc cậu kiên trì đóng góp cho Touhou wiki và THPatch mặc dù chịu rất nhiều áp lực là một điều mình cũng khá khâm phục. Mình không có đủ bận tâm và tự tin để làm giống như vậy. Nhưng đôi khi có cảm giác cậu làm tất cả những chuyện đó chỉ vì muốn đè bẹp ai đó vậy, cá nhân mình thấy nó khá unhealthy.” Nó không sai, nó hoàn toàn chính xác. Đó là thứ tôi thừa nhận từ đầu. Những thứ tôi làm, cái mục tiêu ban đầu hết vẫn là để chiến thắng những ám ảnh của quá khứ, chiến thắng bản thân mình, và trên hết, chiến thắng những kẻ đã phản bội tôi. Đó không phải, không bao giờ là một mục tiêu cao cả, nhưng đó là tôi, đứa con của thời chiến.

Nhưng ngày qua ngày, nhìn những người bạn mới quen từ những công việc tôi làm, tôi cảm thấy quý hoà bình. Tôi quý hoà bình, tôi yêu hoà bình, tôi chỉ muốn cộng đồng này là một cộng đồng thống nhất, không bè không phái. Nhưng tôi biết, nó là một chuyện không tưởng. Có người bạn của tôi từng bảo là hãy hoà và hợp tác với những kẻ đó, và chuyện xích mích cũ chỉ để cho những người lính già lo. Nhưng không, làm sao tôi có thể hợp tác với những kẻ chỉ làm cho có, luôn chăm chăm chiếm đoạt tất cả nhưng không làm được gì nên cháo nên cơm. Cùng xuất phát là con không, anh em nhóm dịch cộng đồng trong một năm hoàn thành 10 bản dịch game, nhưng những kẻ có xuất phát điểm trước chúng tôi 3 năm không thể hoàn thành một bản dịch hoàn chỉnh. Tôi mong hoà bình lắm chứ, nhưng làm sao tôi có thể hợp tác với những kẻ ác đức kia? Và thế là, để bảo vệ cái hoà bình tôi tìm được, tôi đã ngã về con đường chiến tranh.

Si vis pacem, para bellum.
If you want peace, prepare for war.
Nếu muốn hoà bình, chuẩn bị chiến tranh.

Cộng đồng Touhou Việt Nam vẫn phát triển nhờ công của những người đồng chí của tôi từ GensokyoVN và những hội nhóm khác.

Nhưng, cái giá tôi phải bỏ ra, có phải là quá lớn so với những gì tôi thu lại không?

Đó, là cái giá của chiến tranh.

Về Đầu Trang Go down


_________________
[Sinh nhật GensokyoVN 2018] Cái giá của chiến tranh AxoNwbX [box="display: inline-block; border-style: solid; border-width: 8px 17px 8px 0; border-color: transparent #000000 transparent transparent; float: left"][/box][box="display: inline-block; width:250px; border-radius: 0px 10px 10px 10px; border:2px solid #000000; background:#000000"]
Target Acquired
[/box]
[box="opacity"][/box]